image7
ดาวน์โหลด

กลุ่มยา Amlodipine (ยาลดความดันโลหิต)

กลุ่มยา Amlodipine มีวิธีการทานหรือข้อควรระวังอะไรที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรทราบ เช็กก่อนทานเลย

Disclaimer: ข้อมูลในบทความนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลทั่วไป ไม่สามารถทดแทนการให้คำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์ได้ โปรดปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

 ยา Amlodipine คืออะไร วิธีทานและผลข้างเคียง

ยากลุ่มลดความดันโลหิตมีหลายตัวด้วยกัน ยา Amlodipine เป็นหนึ่งในยาลดความดันที่ผู้ป่วยหลายคนน่าจะรู้จักดีเนื่องจากยา Amlodipine นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย แพทย์มักจ่ายให้กับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มารู้จักยา Amlodipine โดยละเอียดว่ามีการออกฤทธิ์อย่างไร เหมาะกับผู้ป่วยแบบใดบ้าง ควรรับประทานและมีข้อควรระวังอย่างไร

ยา Amlodipine คืออะไร

ยา “Amlodipine” หรือ “แอมโลดิพีน” หรือบางคนอาจเรียกว่า “แอมโลดิปีน” เป็นยาที่ใช้ในการลดความดันโลหิตในกลุ่มผู้ที่มีค่าความดันสูง และยังใช้เพื่อบรรเทาอาการแน่นหน้าอกในโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยปัจจุบันมีการใช้ยา Amlodipine อย่างแพร่หลายซึ่งมีทั้งรูปแบบยาเดี่ยว (Amlodipine 10 mg, 5 mg) และ ยาผสม กล่าวคือ มีการนำยา Amlodipine มาผสมร่วมกับยาความดันกลุ่มอื่น ๆ หรือ นำมาผสมกับยาลดไขมัน ดังนั้นในการรับประทานยา ต้องสังเกตชื่อยาที่เป็นส่วนประกอบ และขนาดยาให้ดีเพื่อให้ทราบว่ายาลดความดันที่รับประทานอยู่มีส่วนประกอบของยากี่ชนิดและมีขนาดยาเท่าใด เพื่อป้องกันการได้ยาซ้ำซ้อน

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ: ค่าความดันโลหิตและวิธีเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้คุ้มค่า

กระบวนการทำงานของยา Amlodipine

ยา Amlodipine เป็นยาต้านแคลเซียมกลุ่มไดไฮโดรไพริดีนชนิดออกฤทธิ์นาน ซึ่งออกฤทธิ์โดยการปิดกั้นแคลเซียมไอออนไม่ให้ไหลผ่านเยื่อบุเซลล์เข้าสู่กล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตโดยทำให้เกิดการขยายตัวของกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงส่วนปลายโดยตรง

ยา Amlodipine ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง

ยา Amlodipine สามารถใช้รักษาอาการต่าง ๆ ได้ดังนี้

 1. รักษาโรคความดันโลหิตสูง 
 2. ลดอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดที่มักเกิดขณะพักผ่อน เนื่องจากการหดเกร็งหรือหดตัวของหลอดเลือดโคโรนารี (Prinzmetal’s or variant angina) 
 3. ลดการเจ็บหน้าอกซ้ำในผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

วิธีการใช้ยา Amlodipine

 1. รับประทานยาก่อนหรือหลังอาหารก็ได้  
 2. ขนาดยาที่แนะนำอาจแตกต่างกันตามข้อบ่งชี้ของการใช้ยา อายุ และโรคประจำตัวของผู้ป่วยแต่ละราย ดังนั้นการใช้ยา Amlodipine ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกร ไม่ควรรับประทานยาด้วยตัวเอง 
 3. ยาแอมโลดิปีน (Amlodipine) ต้องใช้อย่างระวังในผู้ที่ตับทำงานบกพร่อง  
 4. หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

ผลข้างเคียงยา Amlodipine

ผลข้างเคียงของยาความดัน Amlodipine ที่พบบ่อย ได้แก่  

 • อาการที่พบบ่อยมากกว่า 10% ได้แก่ อาการบวมตามแขนและขาโดยสัมพันธ์กับขนาดยาที่ได้รับ การลดขนาดยาช่วยลดอาการข้างเคียงนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดยาทันที ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง ผู้ป่วยไม่ควรปรับลดขนาดยาเอง
 • อาการที่พบ 1-10% ได้แก่ หน้าแดง ใจสั่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อาการล้า ง่วงนอน ผื่น คัน คลื่นไส้ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย
 • อาการที่พบน้อยกว่า 1% ได้แก่ ฝันผิดปกติ ฝันร้าย กระสับกระส่าย ผมร่วง สูญเสียความจำ วิตกกังวล เฉื่อยชา หัวใจเต้นผิดจังหวะ เดินเซ หัวใจเต้นช้า เป็นลมหน้ามืด (Syncope) เป็นต้น 

หากมีอาการข้างเคียงดังนี้ ควรพบแพทย์ทันที

หากเกิดอาการผิดปกติหลังใช้ยา Amlodipine เช่น มีผื่นคัน แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หน้าบวม ตาบวม อาจเป็นอาการแพ้ยา ควรนำยาทั้งหมดที่ใช้ในปัจจุบันไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทันที

สรุปเรื่องยา Amlodipine

ยา Amlodipine เป็นยาลดความดันโลหิต และยังใช้เพื่อบรรเทาอาการแน่นหน้าอกในโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยปัจจุบันมีการใช้ยา Amlodipine อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรใช้ยาตามขนาดที่แพทย์สั่ง ไม่ปรับลดหรือเพิ่มยาเอง และควรพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือหากรับประทานยาแล้วมีอาการผิดปกติ ให้สังเกตอาการและแจ้งแพทย์ทราบโดยด่วน 

 

Content powered by BeDee Expert

 

ภญ. วุฒิรัต ธรรมวุฒิ

เภสัชกร

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา Amlodipine

ยา Amlodipine เก็บรักษาอย่างไร?

ควรเก็บยา Amlodipine ในภาชนะเดิมที่ได้รับมา และควรเก็บในที่แห้ง ไม่โดนความร้อนหรือแสง

ถ้าลืมทานยา Amlodipine ควรทำอย่างไร?

ในกรณีที่ผู้ป่วยลืมรับประทานยา Amlodipine แนะนำให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ หากนึกได้ใกล้มื้อถัดไปแนะนำให้รับประทานยามื้อถัดไปในขนาดปกติ ไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า

ซื้อยา Amlodipine ที่ไหนดี?

หากยาความดัน Amlodipine หมดก่อนวันนัดพบแพทย์และยังไม่สะดวกเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาล สามารถปรึกษาแพทย์และเภสัชกรได้ที่แอป BeDee เรามีแพทย์และเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำเรื่องยาทุกวัน ส่งยาถึงมือ สะดวก ไม่ต้องเดินทาง

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ Line Official : @BeDeebyBDMS

Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า