อาหารเสริมลดน้ำหนัก

ทุกวันนี้เรื่องรูปร่างเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญและกังวลใจกันอย่างมาก ทั้งด้วยปัจจัยเรื่องความสวยความงามและเรื่องสุขภาพ ในด้านสุขภาพผู้ป่วยโรคอ้วนอาจจำเป็นต้องควบคุมน้ำหนักตามคำแนะนำจากแพทย์ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าเราจะต้องการลดความอ้วนเพื่ออะไร วิธีการลดนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากทุกวันนี้มีโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนมากมาย ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย แล้วเราจะเลือกทานอาหารเสริมลดน้ำหนักอย่างไรจึงจะปลอดภัย และควรเลือกทานชนิดไหนดี

 

BeDee Tips: ดูไอเดียการควบคุมน้ำหนักด้วยการทำ IF และ IF6/8 เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

สารบัญบทคาวม

อาหารเสริมลดน้ำหนัก ช่วยลดความอ้วนจริงหรือ?

คนส่วนใหญ่มักสงสัยว่าอาหารเสริมลดน้ําหนัก ดีไหม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอาหารเสริมไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่ช่วยในการทำให้ผอม กล่าวคือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ หรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายเพียงเท่านั้น ปัจจัยหลักในการลดน้ำหนัก ยังคงขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

 

 

ปรึกษาเรื่องการทานอาหารเสริมในการควบคุมน้ำหนักกับนักกำหนดอาหารที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง

5 อาหารเสริมลดน้ำหนัก ตัวช่วยดูแลรูปร่าง

สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ได้ว่ากินอาหารเสริมลดน้ําหนัก ตัวไหนดี เรามีอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยดูแลรูปร่าง ให้มีสุขภาพดี ดังนี้

1. BWC L-Carnitine (BWC แอล-คาร์นิทีน)

อาหารเสริมลดน้ำหนัก L-Carnitine

ปริมาณ 60 แคปซูล

 

ราคา 2,600 บาท

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Royallife L-Carnitine เหมาะสำหรับผู้ต้องการเสริมกรดอะมิโนชนิดแอล–คาร์นิทีน ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ เพื่อให้ได้รับปริมาณแอล-คาร์นิทีนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

 

L-Carnitine เป็นสารประกอบจากธรรมชาติที่สำคัญต่อเซลล์ในร่างกาย มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างพลังงาน การเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทาน L-Carnitine อาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อและลดความเหนื่อยหลังการออกกำลังกายได้อีกด้วย

2. BWC App Fast โปรตีนพืช

อาหารเสริมลดน้ำหนักโปรตีนจากพืช

ปริมาณ 10 ซอง

 

ราคา 990 บาท

 

โปรตีนพืชสกัดจากพืช 3 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ผงข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และ ถั่วลันเตา โปรตีนจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีส่วนประกอบของเบต้ากลูแคน แคลเซียม และวิตามินรวม 13 ชนิด พร้อมสารอาหารที่มีประโยชน์ ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างโปรตีนชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย มีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ Vegan Friendly ผู้ที่รับประทานเจและมังสวิรัติสามารถรับประทานได้

3. BDMS Wellness Clinic VitaWell

อาหารเสริมลดน้ำหนัก pre biotics

ปริมาณ 10 ซอง

 

ราคา 790 บาท

 

 

VitaWell เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของใยอาหาร 3 ชนิด ได้แก่ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ อินนูลิน และผงไซเลียมฮัสก์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกส์ และยังมีโพรไบโอติกส์ บาซิลลัส โคแอกกูแลน ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และมีส่วนประกอบ L-Carnitine L-Tartrate ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบเผาผลาญไขมัน

4. MAX CHITOSAN AND ZINC PLUS

อาหารเสริมลดน้ำหนัก zinc

ปริมาณ 30 เม็ด

 

ราคา 790 บาท

 

MAX CHITOSAN AND ZINC PLUS ช่วยดักจับไขมัน ช่วยย่อยสลายแป้งไปเป็นพลังงาน เสริมประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ควบคุมความดันเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอล ลดการเกิดไขมันอุดตัน และไขมันสะสมจากการรับประทานเข้าไป ลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ลำไส้ และขับออกทางอุจจาระ

5. Interpharma PROBAC 7

อาหารเสริมลดน้ำหนัก probiotics

ปริมาณ 10 ซอง

 

ราคา 659 บาท

 

Probac7 ประกอบด้วย Probiotic 6 ชนิด และ Pre-biotic (อาหารของจุลินทรีย์ Probiotic) ที่ช่วยเสริมการเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดี สร้างสมดุลให้ระบบขับถ่าย 

 

โปรไบโอติก (Probiotic) คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเสริมสมดุลในลำไส้ เพิ่มจุลินทรีย์ดี ซึ่งสามารถช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและดูแลสุขภาพของลำไส้ 

 

ช้อปสินค้าสุขภาพที่แอป BeDee พร้อมปรึกษาเภสัชกรไม่มีค่าใช้จ่าย ส่งถึงบ้าน

ข้อดีของการรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก 

สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยการทานอาหารเสริมต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอาหารเสริมลดน้ำหนักนั้นไม่ได้ช่วยในการลดความอ้วนโดยตรง แต่ช่วยเสริมการทำงานของร่างกาย เพิ่มสารอาหารที่ร่างกายอาจได้รับไม่ครบถ้วนจากการรับประทานอาหาร เช่นวิตามิน แร่ธาตุ หรือโปรตีน ช่วยเพิ่ม การเผาผลาญและเพิ่มการนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย เช่น L-Carnitine และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

 

อย่างไรก็ตามอาหารเสริมลดน้ำหนักเป็นเพียงตัวช่วยในกระบวนการลดและควบคุมน้ำหนักเท่านั้น ไม่ใช่ตัวเลือกหลัก และวิธีหลักในการลดความอ้วน วิธีที่ยั่งยืนและดีต่อร่างกายคือการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และการนอนหลับที่ดี รวมถึงการปรึกษานักกำหนดอาหารเพื่อวางแผนการทานอาหารและการลดความอ้วนที่เหมาะสมกับร่างกายแต่ละบุคคล

 

 

BeDee Tips: ดูไอเดีย 10 เมนูอาหารลดน้ำหนัก ทำง่าย ได้ผลจาก BeDee เลย

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมลดน้ำหนัก เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย 

  • เลือกซื้ออาหารเสริมที่ปลอดภัย ผ่าน อย. ผลิตจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน
  • ไม่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น อาหารเสริมลดน้ําหนัก คุมหิวไม่ต้องกินข้าว, อาหารเสริมคุมหิว ลดเร็วใน 7 วัน 
  • ซื้ออาหารเสริมจากร้านค้าที่เชื่อถือได้
  • เลือกซื้ออาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย เช่น ยาขับปัสสาวะ (Diuretics), ไซบูทรามีน (Sibutramine), เอฟีดรา (Ephedra) หรือ ยาฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) เป็นต้น
  • ปรึกษาเภสัชกรหรือนักกำหนดอาหารก่อนเลือกรับประทาน

 

ปรึกษาเภสัชกรเรื่องการทานอาหารเสริมลดน้ำหนักที่แอป BeDee ไม่มีค่าปรึกษา!

วิธีทานอาหารเสริมลดน้ำหนักให้ได้ผล

การทานให้ได้ผล จำเป็นต้องทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายร่วมกับ

  • ปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือนักกำหนดอาหารก่อนทาน
  • เลือกอาหารเสริมที่ปลอดภัย ผ่าน อย. และผลิตจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน
  • ทานอาหารเสริมตามคำแนะนำที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์หรือตามคำแนะนำของแพทย์
  • ไม่ควรใช้อาหารเสริมลดน้ำหนักแทนอาหารหลัก
  • ดื่มน้ำเปล่าและพักผ่อนให้เพียงพอ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก

1. อาหารเสริมลดน้ำหนัก อันตรายไหม?

ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง สิ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงถึงในการเลือกซื้ออาหารเสริม คือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน อย. เลือกซื้อจากร้านค้าหรือร้านขายยาที่เชื่อถือได้ ปรึกษาเภสัชกรหรือนักกำหนดอาหารก่อนเลือกซื้อจะช่วยให้ได้รับผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

2. อาหารเสริมลดความอ้วน ต่างกับยาลดความอ้วนอย่างไร?

อาหารเสริม คือผลิตภัณฑ์ที่เน้นเสริมสารอาหารต่าง ๆ ให้กับร่างกาย เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ หรือโดยมากอาจเป็นสารสกัดที่ได้จากพืช เป็นต้น ส่วนยาจะประกอบไปด้วยตัวยาที่ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานหรือลดการดูดซึมของอาหาร ยาลดความอ้วนส่วนใหญ่มักใส่ส่วนผสมที่เป็นอันตราย เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาถ่าย ยาที่ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท เป็นต้น

สรุปอาหารเสริมลดน้ำหนัก ปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

 

อาหารเสริมลดน้ำหนักใช้อย่างปลอดภัยต้องปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือนักกำหนดอาหารก่อนทานเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพร่างกายที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคล

 

ปรึกษาหมอออนไลน์ นักกำหนดอาหาร พยาบาล และปรึกษาเภสัชกรแบบไม่มีค่าใช้จ่ายบนแอป BeDee ได้ทุกวัน พร้อมสินค้าถึงมือ สอบถามเพิ่มเติม Line Official : @BeDeebyBDMS 

 

 

Content powered by BeDee Expert

Supplements for weight loss. (2002, April 11). WebMD. https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/herbal-remedies

 

Dietary supplements for weight loss. (2022, March 1). Mayo Clinic. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/in-depth/weight-loss/art-20046409

 

L-CARNITINE: overview, uses, side effects, precautions, interactions, dosing and reviews. (n.d.). https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1026/l-carnitine

บทความที่เกี่ยวข้อง

สารบัญบทความ Sleep Test คืออะไร การทดสอบการนอนหลับ หรือ Sleep Test คือ การตรวจระบบการทำงานของร่างกายในขณะที่นอนหลับโดยใช้เครื่องมือเฉพาะเพื่อหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงที่เรานอนหลับ เช่น ระบบการหายใจ ระดับออกซิเจนในเลือด การทำงานของคลื่นไฟฟ้าสม

การดูแลสุขภาพมีปัจจัยที่สำคัญอย่างมากข้อหนึ่งเลยก็คือ “อาหาร” เพราะการรับประทานอาหารย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราโดยตรง ดังนั้นนักกําหนดอาหาร นักโภชนาการจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในทุกวันนี้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่คนเรามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที