ตาแดง

Key Takeaway

 • ตาแดงเกิดจากการติดเชื้อที่เยื่อบุตานั้นโดยมากมักเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรืออาการภูมิแพ้
 • หากมีอาการตาแดงร่วมกับการมองเห็นแย่ลง ปวด เจ็บตามากขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์
 • แยกกักตัวผู้ป่วยตาแดงออกจากบุคคลอื่น ๆ เพราะอาการตาแดง จากเชื้อไวรัสอาจทำให้เกิดการติดต่อได้
สารบัญบทความ

ตาแดง คืออะไร

โรคตาแดง (Conjunctivitis) คือ อาการที่เยื่อบุตาซึ่งมีลักษณะเป็นเมือกใสคลุมอยู่บนบริเวณลูกตาเกิดการติดเชื้อ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้ดวงตาของเรามีลักษณะเป็นสีชมพูหรือสีแเดง ตาแดงเกิดจากการติดเชื้อที่เยื่อบุตานั้นโดยมากมักเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรืออาการภูมิแพ้ ผู้ป่วยจะรู้สึกระคายเคืองดวงตา เจ็บ หรือไม่สบายดวงตา แต่ยังคงมองเห็นเป็นปกติ โรคตาแดงสามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัยตั้งแต่ทารกจนถึงผู้สูงอายุ

 

ปรึกษาอาการคันตา ตาแดง ข้างเดียวกับคุณหมอที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง ไม่มีค่าจัดส่งยา

ตาแดง อาการเป็นอย่างไร

โรคตาแดงนั้นอาจมีอาการตาแดงข้างเดียว หรือสองข้างก็ได้ ผู้ป่วยมักมีอาการคงอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ โดยทั่วไปแล้วมักพบอาการดังนี้

 • ตาขาวมีสีชมพู หรือสีแดง
 • มีขี้ตาสีเหลือง
 • น้ำตาไหล
 • ระคายเคือง ไม่สบายตา
 • กระพริบตาแล้วเจ็บ ร่วมกับมีอาการตาแดง

ตาแดงเกิดจากสาเหตุใด

ตาแดงเกิดจากอะไร

ตาแดงเกิดจากอะไร? จริง ๆ แล้วโรคตาแดงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกันดังนี้ 

 • โรคตาแดง จากเชื้อไวรัส Adenovirus
 • โรคตาแดงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
 • โรคตาแดงจากภูมิแพ้

อาการตาแดงแบบใดที่ควรไปพบแพทย์ 

อาการตาแดงนั้นอาจอันตรายกว่าที่คิดได้ หากผู้ป่วยมีอาการตาแดงร่วมกับอาการดังนี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

 • ตาพร่ามัว
 • การมองเห็นแย่ลง มองเห็นไม่ชัด
 • ตาสู้แสงไม่ได้
 • รู้สึกปวด เจ็บตา
 • ตาแดงมาก
 • กระจกตามีแผล

ตาแดง กินยาอะไร? ปรึกษาคุณหมอที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง ไม่มีค่าจัดส่งยา

การวินิจฉัยโรคตาแดง

สำหรับการวินิจฉัยโรคตาแดงนั้นแพทย์จะเริ่มจากการซักประวัติผู้ป่วยเพื่อหาสาเหตุของการเกิดโรคตาแดง หากอาการตาแดงเกิดจากโรคทั่วไป เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้ ตาแดง จากฝุ่น แพทย์จะให้การรักษาตามอาการ แต่หากสงสัยว่าอาการตาแดงอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส เช่น โรคเริม อีสุกอีใส งูสวัด แพทย์อาจส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเพื่อตรวจหาประเภทเชื้อไวรัสได้

การรักษาโรคตาแดง

ตาแดง รักษา

หลายคนสงสัยว่าตาแดง กินยาฆ่าเชื้อได้ไหม? ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ตาแดง การรักษาแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะหยอดตาและยาป้ายตา ข้อควรระวังคือผู้ป่วยควรหยอดยาเฉพาะข้างที่มีอาการเท่านั้น ไม่ควรหยอดทั้งสองข้างเพราะอาจทำให้ตาข้างที่ปกติติดเชื้อตามไปด้วย กรณีที่มีอาการปวดตาร่วมด้วยแพทย์อาจจ่ายยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อลดอาการปวด การรักษา ตาแดงผู้ป่วยควรงดแต่งหน้า โดยเฉพาะเครื่องสำอางรอบดวงตา งดใส่คอนแทคเลนส์ พยายามอย่าขยี้ตา ล้างมือให้สะอาดก่อนหยอดตาและควรทำความสะอาดดวงตาด้วยสำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วค่อย ๆ เช็ดรอบดวงตา

ตาแดง ป้องกันอย่างไร

โรคตาแดง ติดต่อกันได้หากได้รับเชื้อไวรัส ดังนั้นเราควรทราบวิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเกิดตาแดงดังนี้

 • แยกกักตัวผู้ป่วยตาแดงออกจากบุคคลอื่น ๆ เพราะอาการตาแดง อาจทำให้เกิดการติดต่อได้
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส ขยี้ บริเวณดวงตา 
 • หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
 • งดใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ยาหยอดตา
 • เลี่ยงฝุ่น ระวังลมพัดเข้าหน้าตรง ๆ หรือใส่แว่นตากันลมกันฝุ่น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับตาแดง

1. ตาแดงกี่วันหาย?

โรคตาแดง กี่วันหาย? อาการตาแดง (Conjunctivitis) มักมีอาการประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามอาการตาแดงอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้คืออาการกระจกตาอักเสบ (Keratitis) ทำให้ตามัว มองเห็นไม่ชัด ภาวะกระจกตาอักเสบนี้อาจใช้ระยะเวลาในการรักษา 1-2 เดือน หากมีอาการตาแดง ระคายเคืองตาแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์

2. ตาแดงห้ามกินอะไร?

โรคตาแดงไม่ได้มีอาหารที่ห้ามรับประทานโดยเฉพาะ แต่ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานของดิบ ของหมักดองเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร

3. ตาแดงกินเหล้าได้ไหม?

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้หลอดเลือดบริเวณดวงตาขยายตัว ทำให้เมื่อเราดื่มสุราจะสังเกตได้ว่าดวงตาจะมีสีชมพูหรือแดง ผู้ป่วยที่มีอาการตาแดงควรงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่มีอาการ

4. ตาแดงติดต่อกันไหม?

โรคตาแดงที่เกิดจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียนั้นสามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง ดังนั้นเราจึงไม่ควรใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วย หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทั้งผู้ป่วยและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย หลีกเลี่ยงการขยี้หรือสัมผัสดวงตา

สรุปตาแดง รีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

อาการตาแดงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เพื่อการรักษาที่ตรงจุดผู้ป่วยควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาให้เหมาะสม นอกจากนี้ควรสร้างสุขนิสัยในการดูแลดวงตา เช่น ไม่ควรขยี้ตา หรือนำสิ่งแปลกปลอมมาเขี่ยดวงตา หากแต่งหน้าควรล้างทำความสะอาดให้เหมาะสมเพื่อป้องกันอาการตาแดง

 

ปรึกษาหมอออนไลน์ พยาบาล หรือปรึกษาเภสัชกรที่แอป BeDee ได้ทุกวัน พร้อมให้คำปรึกษาและจัดส่งสินค้าถึงมือ เลือกปรึกษาตามเวลาที่คุณสะดวก เป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม Line Official : @BeDeebyBDMS

 

Content powered by BeDee Expert

พญ.จิรภัทร สุริยะชัยสวัสดิ์

แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป

 

เรียบเรียงโดย

กรวรรณ ใจซื่อกุล

Website, N. (2024, April 24). Conjunctivitis. nhs.uk. https://www.nhs.uk/conditions/conjunctivitis/

 

Professional, C. C. M. (n.d.). Pink eye (Conjunctivitis). Cleveland Clinic. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/pink-eye-conjunctivitis

 

Mendoza, K. B. a. O., MD. (2022, January 6). Conjunctivitis: What is pink eye? American Academy of Ophthalmology. https://www.aao.org/eye-health/diseases/pink-eye-conjunctivitis

 

Mph, I. U. S. M. (n.d.). Viral conjunctivitis (Pink eye): practice essentials, background, etiologyhttps://emedicine.medscape.com/article/1191370-overview

บทความที่เกี่ยวข้อง

Key Highlight   ก้อนไขมันและก้อนเนื้องอกไขมัน (Fat Nodule และ Lipoma) เกิดขึ้นจากเซลล์ไขมัน ซึ่งอยู่ในชั้นไขมัน โดยเป็นชั้นที่อยู่ระหว่างชั้นใต้ผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ ควรพบแพทย์ไหม? หากก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น ควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียด การรักษา

เคยไหม? จู่ๆ ก็มีอาการปวดหัวไม่ทราบสาเหตุ บางครั้งก็ปวดหัวตื้อๆ หนักๆ หรือปวดหัวข้างเดียว บางรายก็อาจมีอาเจียนร่วมด้วย ทำให้เวลาที่มีอาการปวดหัว มักส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน หรือการนอนหลับไปหมด   “ปวดหัว” เป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากหลาก