ประโยชน์ของไข่

Key Takeaway

 

 • ไข่ไก่ให้โปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มท้องแบบแคลอรี่ต่ำโดยในไข่ไก่ 1 ฟองให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม 
 • ประโยชน์ของการกินไข่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท และภูมิคุ้มกัน และมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมสมอง ความจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดการอักเสบในหลอดเลือด ช่วยลดระดับไขมันในเลือด 
 • ควรเลือกซื้อไข่ไก่จากฟาร์มได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะทุกขั้นตอนในการเลี้ยง ไม่ใช้ฮอร์โมนและสารเร่งการเจริญเติบโต
สารบัญบทความ

ทำความรู้จักกับไข่เบื้องต้น

ไข่ไก่แหล่งโปรตีนคุณภาพดี ราคาถูกที่เรานิยมรับประทานกันมานาน เป็นแหล่งโปรตีนที่ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย และยังทำได้หลากหลายเมนู อย่างไรก็ตามหลายคนก็ยังมีความกังวลเรื่องการรับประทานไข่ไก่อยู่เช่นกัน เราอาจเคยได้ยินมาว่าไข่ไก่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่เหมาะกับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง เรามาดูกันเลยว่าจริงหรือไม่ ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้สารอาหารอะไรบ้าง ประโยชน์ของไข่คืออะไร รวมถึงวิธีเลือกซื้อไข่ไก่สดคุณภาพดีต้องทำอย่างไร

โภชนาการที่ได้รับจากไข่

 

สารอาหารในไข่

สารอาหารในไข่มีอะไรบ้าง ? ในไข่ไก่ 1 ฟอง ให้สารอาหารดังนี้

 

คุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่ 1 ฟอง (50 กรัม)

 

พลังงาน                           80 กิโลแคลอรี

โปรตีน                              7.5 กรัม

ไขมัน                                   5 กรัม

ไขมันอิ่มตัว                       1.4 กรัม

ไขมันทราน                           0 กรัม 

คอเลสเตอรอล                 182 มก. 

โซเดียม                              77 มก.

คาร์โบรไฮเดรต                     1 กรัม

วิตามินเอ                               10%

แคลเซียม                                2%

วิตามินดี                               15%

ไรโบฟลาวิน                           15%

วิตามินบี 12                          50%

วิตามินซี                                 0%

ธาตุเหล็ก                                6%

วิตามินอี                               15%

ไนอะซิน                                  8%

โฟเลต                                  15%

ไขข้อสงสัย แต่ละช่วงอายุควรทานไข่วันละกี่ฟอง

ถึงแม้ว่าคุณค่าทางสารอาหาร และประโยชน์ของไข่จะมีมากมาย แต่ปริมาณของไข่ไก่ที่ควรทานในหนึ่งวันก็แตกต่างกัน เนื่องจากความต้องการสารอาหารแตกต่างกันตามแต่ละช่วงวัย จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขระบุปริมาณมาณไข่ที่ควรรับประทานในแต่ละช่วงวัย ดังนี้ 

 • เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถรับประทานไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง-1 ฟอง บดผสมกับข้าว ครั้งแรกควรให้ในปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นในครั้งต่อไป
 • เด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไป ถึง 1 ปี ทานไข่ต้มสุกวันละ ครึ่งถึง 1 ฟอง
 • เด็กวัยก่อนเรียน เด็กวัยเรียน วัยทำงาน หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงให้นมบุตร และผู้สูงอายุสุขภาพดีที่ไม่มีโรคประจำตัว สามารถรับประทานไข่ไก่วันละ 1 ฟอง
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ให้จำกัดการบริโภคไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่นสามารถรับประทานไข่ไก่วันละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

 

ปรึกษาการทานอาหารที่เหมาะกับร่างกายของคุณกับนักกำหนดอาหารที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง

6 ประโยชน์ของไข่ไก่ 

ประโยชน์ของไข่ไก่

ไข่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 

ประโยชน์ของการกินไข่ โดยเฉพาะไข่แดง คือโอเมก้า 3 โดยเฉพาะกรดไขมันชนิดแอลฟาไลโนเลนิก (ALA) ซึ่งเป้นกรดไขมันที่ทำให้ร่างกายสังเคราะห์ EPA และ DHA กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท และภูมิคุ้มกัน และมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมสมอง ช่วยในเรื่องความจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดการอักเสบในหลอดเลือด ช่วยลดระดับไขมันในเลือด

ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

คุณประโยชน์ของไข่คือช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เป็นอาหารบำรุงสมองที่สำคัญอย่างหนึ่ง เพราะในไข่ไก่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนถึง 9 ชนิด นอกจากนี้ประโยชน์ของไข่คือมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี12 วิตามินบี2 ธาตุเหล็ก โฟรเลต และโคลีนซึ่งวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ช่วยบำรุงระบบประสาทและเสริมสร้างระบบประสาทให้แข็งแรง

แหล่งโปรตีน

ประโยชน์ของไข่ไก่ที่สำคัญที่สุดคือเป็นแหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานต่ำ ซึ่งไข่ไก่ 1 ฟองให้ให้โปรตีน 7 กรัม ไข่ไก่จึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่ออกกำลังกาย เพราะทำให้อิ่มอยู่ท้อง และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะในร่างกายอีกด้วย

ช่วยบำรุงสายตา

ข้อดีของไข่ยังช่วยบำรุงสายตาได้ด้วย เนื่องจากไข่ไก่มีวิตามินเอ ลูทีน สารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) โดยเฉพาะลูทีน ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมและยังเสริมสร้างสายตาของเด็กให้แข็งแรงอีกด้วย

แคลอรี่ต่ำ

สายคุมน้ำหนักหรือผู้ที่ออกกำลังกายที่กำลังหามองหา อาหารลดน้ำหนัก อาหารแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง ไข่ไก่เป็นอีกทานเลือกหนึ่งที่ดีต่อร่างกาย เพราะประโยชน์ของไข่ไก่ก็คือให้โปรตีนสูง ทำให้อิ่มท้องแบบแคลอรี่ต่ำโดยในไข่ไก่ 1 ฟองให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม ผู้ที่อยู่ระหว่างการควบคุมน้ำหนักอาจเลือกทานไข่ต้ม ไข่ตุ๋น หรือไข่ดาวน้ำแทนการเจียวหรือทอด เพราะข้อดีของการกินไข่ต้มหรือไข่ที่ปรุงโดยไม่ใช้น้ำมันนั้นจะทำให้ได้รับแคลอรี่น้อยกว่าการทอด

มีธาตุเหล็ก

สรรพคุณไข่ไก่คือมีธาตุเหล็กสูง ประโยชน์ของไข่แดงช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ลดภาวะโลหิตจาง บำรุงร่างกายและ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ใครที่ไม่ควรบริโภคไข่มากจนเกินไป

ประโยชน์ของไข่ไก่ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงแต่ในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัวบางอย่างนั้นการบริโภคไข่ไก่ที่มากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน ผู้ที่ควรระมัดระวังในการทานไข่มีดังนี้

 • ผู้ที่แพ้ไข่ไก่
 • ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
 • ผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง
 • ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือมีไขมันในเลือดสูง

 

หากไม่แน่ใจ อยากปรึกษาเรื่องการทานไข่ไก่หรือการทานอาหารเพิ่มเติม สอบถามนักกำหนดอาหารได้เลย

เลือกซื้อไข่ไก่อย่างไรให้ได้คุณภาพ

ประโยชน์ของไข่ คือ

การเลือกซื้อไข่ไก่สามารถเลือกซื้อจากการสังเกตไข่ไก่ทั้งฟองดังนี้

 • ภายนอกไม่มีสิ่งสกปรก
 • เปลือกไข่สะอาด
 • เปลือกไข่ไม่มีรอยแตกร้าว
 • สีเปลือกไข่สม่ำเสมอทั้งใบ
 • รูปทรงไม่บิดเบี้ยว
 • ไข่แดงด้านในตอกออกมาแล้วมีสีส้มสด กลมนูน สวย
 • ไข่ขาวจับตัวกันแน่น
 • ไม่มีกลิ่นเหม็น

เลือกไข่ไก่จากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้

 • ฟาร์มได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้
 • ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะทุกขั้นตอนในการเลี้ยง รองรับโดย NSF
 • ไม่ใช้ฮอร์โมนและสารเร่งการเจริญเติบโต
 • เลี้ยงโดยใช้ธัญพืชสูตรพิเศษ
 • ไข่ไก่ปลอดเชื้อ Salmonella ที่อาจเป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย
 • ฆ่าเชื้อและทำความสะอาดเปลือกไข่ก่อนบรรจุ
 • ขนส่งและจัดเก็บแบบควบคุมอุณหภูมิความเย็น 4-10 องศา เพื่อความสดใหม่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประโยชน์ของไข่

1. กินไข่ยังไงให้ผอม?

ควรเลือกวิธีการปรุงไข่ให้ดีต่อสุขภาพ เช่น ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ตุ๋น แทนการทอดจะช่วยให้ได้รับคุณประโยชน์ของไข่โดยไม่อ้วน

2. กินไข่เยอะ วันละหลายฟอง อันตรายไหม?

ถึงแม้ว่าประโยชน์ของการกินไข่ทุกวันจะมีมากมายแต่หากเรารับประทานไข่มากเกินอาจกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป โดยเฉพาะในผู้ที่มีประวัติระดับไขมันในเลือดสูง ซึ่งอาจเสี่ยงทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นอีกได้

3. กินไข่แล้วคอเลสเตอรอลสูงจริงหรือไม่ ?

ในอดีตเราอาจจะเคยได้ยินกันว่าไข่แดงในไข่ไก่นั้นมีคอเลสเตอรอลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงที่จะรับประทาน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบว่าไข่ไก่ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดไขมันในเลือดสูง แต่น้ำมันหรือวิธีการปรุงอาหารนั้นเป็นส่วนที่ต้องระมัดระวังมากกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับในกลุ่มผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงสามารถรับประทานไข่ไก่ได้ แต่ควรจำกัดการรับประทานไม่เกิน 3 ฟอง / สัปดาห์ หรือควรปรึกษาแพทย์หรือนักกำหนดอาหารเพิ่มเติม

สรุปประโยชน์ของไข่ไก่ 

คุณค่าประโยชน์ของไข่ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ในบางคนอาจมีข้อจำกัดด้านสุขภาพในเรื่องการทานอาหาร

ปรึกษาหมอออนไลน์ พยาบาล หรือปรึกษาเภสัชกรที่แอป BeDee ได้ทุกวัน พร้อมให้คำปรึกษาและจัดส่งสินค้าถึงมือ เลือกปรึกษาตามเวลาที่คุณสะดวก เป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม Line Official : @BeDeebyBDMS

 

Content powered by BeDee Expert

 

ระวีวรรณ ลาภพิเชษฐไพบูลย์

นักกำหนดอาหาร

 

เรียบเรียงโดย

กรวรรณ ใจซื่อกุล

10 Amazing health benefits of eggs: Why eggs are good for you. (2019, October 22). Australian Eggs. https://www.australianeggs.org.au/nutrition/health-benefits

 

Zahed, R. (2024, April 23). 9 Health benefits of eating eggs for breakfast – Keck Medicine of USC. Keck Medicine of USC. https://www.keckmedicine.org/blog/10-healthy-benefits-of-eating-eggs-for-breakfast/

 

McIntosh, J. (2019, October 9). Everything you need to know about eggshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/283659#nutrition

บทความที่เกี่ยวข้อง

บาดทะยักเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ผ่านทางบาดแผลตามร่างกาย ซึ่งส่งผลให้มีอาการทางระบบประสาทตามมา และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด แม้ในปัจจุบันจะมีวัคซีนป้องกันเชื้อบาดทะยักแล้ว แต่ยังคงพบผู้ป่วยโรคนี้ได้บ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งเกิดจา

กรดไหลย้อน โรคที่พบได้บ่อยมากขึ้นเนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ทั้งผู้ที่มีโรคเครียด ขาดการออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกายน้อย รับประทานอาหารแล้วนอนทันที ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนมากขึ้น สร้างควา