อาหารบำรุงสมอง

ขึ้นชื่อว่าสมองเรามักให้ความสำคัญกับอวัยวะส่วนนี้เป็นอย่างมากเพราะสมองเปรียบเสมือนชิ้นส่วนหลักในการคิด วิเคราะห์ หลายคนเลือกให้ความสำคัญด้วยการมองหา “อาหารบำรุงสมอง” ทั้งวิตามินบำรุงสมอง อาหารเสริมสมอง แล้วอาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ?

สารบัญบทความ

สารอาหารบำรุงสมอง 

สารอาหารบำรุงสมอง ความจำที่มีบทบาทสำคัญหลัก ๆ มีดังนี้

 1. วิตามินบี 1 ช่วยในการดูแลระบบประสาท และการทำงานของระบบหัวใจ ร่างกายของเราจะสะสมวิตามินบี 1 ไว้ตามกล้ามเนื้อ สมอง และหัวใจ 
 2. วิตามินบี 6 ทำหน้าที่เกี่ยวกับการผลิตสารสื่อประสาท 2 ชนิดที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย ได้แก่ สารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารเคมีที่จำเป็นต่อสมองและระบบประสาท มีส่วนสำคัญในกระบวนการคิด พฤติกรรม และอารมณ์ และสารนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อหลอดเลือดหัวใจและควบคุมความดันโลหิต
 3. วิตามินบี 12 เป็นอาหารบำรุงสมอง ความจำ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทอีกตัวหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ 
 4. วิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมอง ดวงตา ผิงหนัง และเซลล์ในร่างกาย 

วิตามินซีเป็นหนึ่งในวิตามินที่นิยมใช้เพื่อบำรุงร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก และลดความรุนแรงของการติดเชื้อไวรัสบางชนิด วิตามินซีเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เองเนื่องจากไม่มีเอนไซม์ L-gulonolactone oxidase เราจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีจากอาหาร

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้าง

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้าง

จากตัวอย่างสารอาหารบำรุงสมองข้างต้นหลายคนอาจจะเกิดคำถามว่าแล้วจะกินอะไรบำรุงสมองดี ? 

 

 1. ปลาทะเลน้ำลึก เมื่อพูดถึงอาหารบำรุงสมองปลาน่าจะเป็นอาหารเสริมบำรุงสมองอันดับแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ปลาทะเลน้ำลึกมีไขมันต่ำ มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยบำรุงเซลล์สมอง ปลาที่แนะนำให้รับประทาน ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแฮร์ริ่ง สำหรับปลาในไทย ได้แก่ ปลาจาระเม็ด ปลาสำลี ปลาทู และปลากะพงขาว
 2. ไข่ไก่ เป็นอาหารบำรุงสมองชั้นดีที่อยู่ติดบ้านทุกคน นำมาปรุงอาหารรับประทานได้ง่าย ในไข่ไก่ประกอบไปด้วยสารโคลีนซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องความจำ
 3. แปะก๊วย เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานเพื่อบำรุงสมอง แปะก๊วยช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง เสริมระบบไหลเวียนโลหิตภายในสมองทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี 
 4. พืชตระกูลถั่ว ถั่วต่าง ๆ นับเป็นอาหารบำรุงสมองที่หารับประทานง่ายอีกกลุ่มหนึ่ง เป็นแหล่งโปรตีน มีไขมันดีและไฟเบอร์สูง ช่วยบำรุงสมองและความจำ ถั่วที่แนะนำให้รับประทาน เช่น แอลมอนด์ ฮาเซลนัท แมคคาเดเมีย วอลนัท และถั่วลิสง เป็นต้น 
 5. ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น วิตามินซีจะช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 
 6. ช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์กช็อคโกแลตมีส่วนช่วยกระตุ้นสมอง ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและพัฒนาความจำ นอกจากนี้การกินช็อกโกแลตยังช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโทโรนิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขในสมอง ทำให้อารมณ์ดี 
 7. น้ำมันมะกอก น้ำมันมะกอกเป็นอาหารบำรุงสมองที่อุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยให้สมองทำงานได้ลื่นไหล มีประสิทธิภาพ

ปรึกษาเรื่องการทานอาหารและวิตามินบำรุงสมองกับเภสัชกรที่แอป BeDee ได้ทุกวันถึงเที่ยงคืน ไม่มีค่าปรึกษา

แนะนำวิตามินบำรุงสมอง

1. รอยัลไลฟ์ BRN Gevity

อาหารบำรุงสมอง รอยัลไลฟ์ BRN Gevity

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประกอบด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็น เช่น น้ำมันปลา, ฟอสฟาติดิลซีรีน, แอล-ธีอะนีน, สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย และวิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 และ 12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย อันเนื่องมาจากการทำงานและสภาวะเครียด

2. แบลคมอร์ส กิงโก (สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยชนิดเม็ด)

อาหารบำรุงสมอง Blackmores Ginkgo

สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย แบลคมอร์ส กิงโก สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยชนิดเม็ด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท มีสารต้านอนุมูลอิสระ ให้สารสำคัญกิงโก ฟลาโวนกลัยโคไซด์ 10.7 มิลลิกรัมต่อเม็ด

 

เป็นสมุนไพรที่มีประวัติการใช้มายาวนาน อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภค ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค

3. เมก้า วี แคร์ จิงโกะ บิโลบาสกัด

อาหารบำรุงสมอง Mega we care

แป๊ะก๊วยหรือจิงโก บิโลบา เป็นต้นไม้ที่มีสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่ง และมีบันทึกว่ามนุษย์ได้ใช้กิงโก บิโลบา เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคมากว่า 5,000 ปีแล้ว สารสกัดจากจิงโก บิโลบา หรือ ใบแป๊ะก๊วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลในเรื่องความทรงจำ

สารออกฤทธิ์สำคัญที่พบใน จิงโก บิโลบา 2 ชนิด

 1. จิงโก ฟลาโวน ไกลโคไซด์ (Ginkgo flavone glycosides) ออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 
 2. เทอร์ปีนส์ แลคโตน (Terpenes lactone) 

4. วิตามินซีแบล็คมอร์ Bio C Acerola Plus 1500 mg. 

อาหารบำรุงสมอง Mega we care