เซ็บเดิร์ม

Key Takeaway

 

 • โรคเซ็บเดิร์มมักเกิดบริเวณที่มีการผลิตน้ำมันบนผิวหนังอย่างมาก เช่น เซ็บเดิร์มที่หน้า เซ็บเดิร์มหนังศีรษะ เซ็บเดิร์มที่จมูก
 • ผู้ป่วยเซ็บเดิร์มมักพบผิวลอกเป็นขุย หรือเป็นแผ่นสีขาว บริเวณหัวคิ้ว ข้างจมูก ใบหู รอบปาก หนังศีรษะ มีอาการปวด คัน ร่วมด้วย 
 • การใช้ยารักษาเซ็บเดิร์มที่เป็นทากลุ่มสเตรียรอยด์นั้นจำเป็นต้องจ่ายโดยแพทย์ จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน
สารบัญบทความ

โรคเซ็บเดิร์ม คืออะไร

โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) คือโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นเนื่องจากการอักเสบของต่อมไขมันที่ผิวหนัง โรคเซ็บเดิร์มมักเกิดบริเวณที่มีการผลิตน้ำมันบนผิวหนังอย่างมาก เช่น เซ็บเดิร์มที่หน้า เซ็บเดิร์มหนังศีรษะ เซ็บเดิร์มที่จมูก ลักษณะอาการที่พบคือมีผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุยสีขาว ผิวเป็นสะเก็ด คัน แสบระคายเคืองโรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคเรื้อรังและอาจก่อให้เกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการมาก อาจทำให้ขาดความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเอง

บริเวณที่มักเกิดเซ็บเดิร์ม

โรคเซ็บเดิร์มบริเวณที่เรามักพบรอยโรค ได้แก่ เซ็บเดิร์มที่หน้า เซ็บเดิร์มหนังศีรษะ เซ็บเดิร์มที่จมูก หัวคิ้ว หลังหูรวมถึงบริเวณลำตัวก็สามารถพบเซ็บเดิร์มได้เช่นกัน ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวจะระคายเคืองต่อสิ่งเร้าจะมีแนวโน้มทำให้เกิดเซ็บเดิร์มได้ง่ายกว่าคนทั่วไป 

ปรึกษาวิธีรักษาเซ็บเดิร์มกับแพทย์โรคผิวหนังที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง จัดส่งสินค้าถึงบ้าน

เซ็บเดิร์ม สาเหตุเกิดจากอะไร

การรักษาเซ็บเดิร์มให้ดีขึ้นนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าโรคเซ็บเดิร์มเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ละคนอาจมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดเซ็บเดิร์มแตกต่างกันไป สาเหตุของการเกิดเซ็บเดิร์มนั้น ได้แก่

 • ยีสต์บนผิวหนังที่เรียกว่า Malassezia
 • ระบบภูมิต้านทานอ่อนแอ
 • ความเครียด และโรคที่เกี่ยวข้องกับภาวะทางจิตใจ เช่น โรคซึมเศร้า
 • การสัมผัสหรือแพ้สารเคมีที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวหนัง เช่น สบู่ ยาสระผม เครื่องสำอาง 
 • ฮอร์โมน
 • สภาพอากาศร้อนจัด เย็นจัด
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยากดภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งบางชนิด

อาการของเซ็บเดิร์ม เป็นอย่างไร

เซ็บเดิร์ม อาการ

อาการเซ็บเดิร์มนั้นขึ้นอยู่กับบริเวณที่ผู้ป่วยมีอาการ โดยทั่วไปมักพบอาการเซ็บเดิร์ม ดังนี้

 • ผิวลอกเป็นขุย สะเก็ด หรือเป็นแผ่นสีขาวหรือสีเหลือง เช่น บริเวณหัวคิ้ว ข้างจมูก ใบหู รอบปาก หนังศีรษะ 
 • พบลักษณะรังแคบนหนังศีรษะและอาจผมร่วง ในกรณีที่เป็นโรคเซ็บเดิร์มหนังศีรษะ 
 • ผื่นแดง 
 • แสบ คัน
 • มีสะเก็ดแข็งติดในบริเวณต่าง ๆ เช่นเปลือกตา

เซ็บเดิร์มแตกต่างจากโรคผิวหนังอื่น ๆ อย่างไรบ้าง 

หลายคนอาจสับสนระหว่างสะเก็ดเงิน และเซ็บเดิร์ม โรคสะเก็ดเงินนั้นผู้ป่วยจะมีมีผื่นผิวหนังอักเสบนูนหนาขึ้นมา มีขอบ มีรูปทรงเป็นหยักโค้งชัดเจนเป็นแผ่นแข็ง ผื่นสะเก็ดเงินจะมีสีเข้ม อาจพบเป็นสีแดง สีชมพู สีม่วง และมีขุยด้านบนเป็นสีขาวออกไปทางสีเงิน นอกจากนี้เซ็บเดิร์มยังอาจพบร่วมกับสิวและอาจพบรอยโรคคล้ายคลึงกับกลุ่มอาการผื่นแพ้สัมผัส โดยโรคผื่นแพ้สัมผัสนั้นเมื่อซักประวัติจะพบว่าผู้ป่วยมีการสัมผัสหรือใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาจึงอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองเกิดขึ้นได้ 

 

 

 

ปรึกษาการใช้ยารักษาโรคเซ็บเดิร์มกับเภสัชกร BeDee ได้ทุกวันถึงเที่ยงคืน ไม่มีค่าปรึกษา! สะดวก ไม่ต้องเดินทาง จัดส่งสินค้าถึงบ้าน

เซ็บเดิร์ม รักษาอย่างไร

รักษาเซ็บเดิร์ม

ใช้ยาสเตียรอยด์

การรักษาโรคเซ็บเดิร์มด้วยการใช้ยารักษาเซ็บเดิร์มที่เป็นสเตรียรอยด์นั้นจำเป็นต้องจ่ายโดยแพทย์ ทั้งนี้การรักษาเซ็บเดิร์มด้วยวิธีันี้นั้นจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน หรือแพทย์อาจพิจารณาจ่ายยาทาเซ็บเดิร์มอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรง

ใช้แชมพูเซ็บเดิร์ม

การรักษาเซ็บเดิร์มหนังศีรษะอาจเลือกใช้แชมพูที่ส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) เซเลเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) ซิงก์ ไพริไธออน (Zinc Pyrithione) หรือโคล ทาร์ (Coal tar) เนื่องจากส่วนผสมข้างต้นมีการศึกษาว่าช่วยบรรเทาอาการที่ศีรษะได้ อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ทุกครั้ง

หลีกเลี่ยงการเกา

โรคเซ็บเดิร์มมักมาพร้อมอาการคัน การดูแลรักษาโรคเซ็บเดิร์มที่สำคัญก็คือหลีกเลี่ยงการเกาเพราะอาจทำให้เกิดแผลจนทำให้ติดเชื้อได้

รักษาความสะอาด

ดูแลผิวเซ็บเดิร์มให้แห้งและสะอาด ทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอมที่อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง

นอนหลับ ไม่เครียด

วิธีรักษาโรคเซ็บเดิร์มที่หลายคนอาจลืมนึกถึงก็คือการดูแลภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อน ออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงความเครียดเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ