ผิวไหม้แดด

Key Highlight

 • ควรหลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณที่ผิวไหม้แดดเพราะอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเสียหายหรืออาจเกิดแผลอักเสบติดเชื้อได้
 • การประคบเย็นจะช่วยปลอบประโลมให้ผิวเย็นลงและลดการอักเสบ ทำให้รู้สึกสบายขึ้น
 • สามารถใช้ว่านหางจระเข้หรือครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ไม่ผสมน้ำหอมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้
สารบัญบทความ

ผิวไหม้แดด เกิดจากอะไร 

ผิวไหม้แดด (Sunburn) เกิดจากการที่ผิวหนังของเราสัมผัสกับแสงแดดที่ร้อนจัดจนทำให้ผิวหนังเกิดอาการแสบ แดง ร้อน ระคายเคือง ซึ่งอาการผิวไหม้แดดนั้นเกิดจากรังสี UVA และ UVB ที่ทำลายผิวชั้นนอก อาการผิวไหม้แดดอาจเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังของเราสัมผัสกับแสงแดดข้างนอกภายใน 30 นาที หรือในผู้ที่มีผิวขาว หรือผิวบางอาจไวต่อแสงแดดและทำให้ผิวไหม้แดดในระยะเวลาที่สั้นกว่านั้นได้ 

ตามกระบวนการฟื้นฟูของผิวหนังนั้นหลังจากที่ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดที่รุนแรงแล้วประมาณ 2-3 วันหลังจากนั้นผิวหนังจะค่อย ๆ ลอก แห้ง คัน เซลล์ผิวหนังเก่าที่ไหม้จะค่อย ๆ หลุดออกและสร้างผิวหนังใหม่ขึ้นมาทดแทน

 

BeDee Tips: รู้จักฝ้า กระ วิธีป้องกันและจัดการให้ตรงจุด อ่านเลย

 

ปรึกษาวิธีรักษาผิวไหม้แดดกับคุณหมอที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง

ผิวไหม้แดด อาการเป็นอย่างไร

ผิวไหม้แดด อาการ

ผิวไหม้แดดระดับเริ่มต้น

ผิวไหม้แดดในระดับนี้จะมีอาการไม่รุนแรงคืออาจมีอาการ บวม แดงในช่วง 3-5 วัน หลังจากนั้นผิวหนังจะค่อย ๆ หลุดลอกออก

ผิวไหม้แดดระดับปานกลาง

ผิวไหม้แดดระดับปานกลางจะมีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังอักเสบบวม แดง แสบ โดยอาการอาจเกิดขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นผิวหนังจะค่อย ๆ หลุดลอกออกเพื่อสร้างเซลล์หนังใหม่ขึ้นมาทดแทน

ผิวไหม้แดดระดับรุนแรง

ผิวไหม้แดดรุนแรงจะมีอาการอักเสบรุนแรง มีตุ่มน้ำ รู้สึกเจ็บปวด แสบ ร้อน หากเกิดผิวไหม้แดดในระดับรุนแรงควรพบแพทย์เพื่อรักษา


BeDee Tips: ผิวแพ้ง่าย ดูแลรับมือช่วงหน้าร้อนอย่างไรดี อ่านเลย

อาการผิวไหม้แดดแบบใดที่ควรพบแพทย์

ผิวไหม้แดดอาจรุนแรงได้ถึงขั้นอันตราย เมื่อมีอาการผิวไหม้แดดดังนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

 • เจ็บปวดบริเวณผิวหนังอย่างรุนแรง
 • ผิวหนังพุพอง เสียหายอย่างมาก
 • ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ
 • มีไข้ 
 • ปวดศีรษะ เวียนศีรษะเหมือนจะเป็นลม
 • ปวดท้อง
 • มึนงง 

 

ปรึกษาวิธีรักษาผิวไหม้แดดกับคุณหมอที่แอป BeDee สะดวก ไม่ต้องเดินทาง

6 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดแบบเร่งด่วน

1. หลีกเลี่ยงการแกะ เกา ในบริเวณที่ผิวไหม้แดด

พอเรามีอาการผิวไหม้แดดหรือหน้าไหม้แดดบางคนอาจรู้สึกรำคาญจนต้องแกะเกา ซึ่งจริง ๆ แล้วเราควรหลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณที่ผิวไหม้แดดเนื่องจากไม่ใช่วิธีแก้ผิวไหม้แดดที่ถูกต้อง การแกะเกาอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเสียหายหรืออาจเกิดแผลอักเสบติดเชื้อได้

2. ประคบเย็น

วิธีแก้หน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วนวิธีหนึ่งก็คือการประคบเย็น หากรู้สึกผิวไหม้แดดเมื่อไหร่สามารถเริ่มประคบเย็นในตอนนั้นได้ทันที การรักษาผิวไหม้แดดด้วยการประคบเย็นจะช่วยปลอบประโลมให้ผิวเย็นลงและลดการอักเสบ ทำให้รู้สึกสบายขึ้น

3. ทาว่านหางจระเข้หรือครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

วิธีรักษาหน้าไหม้แดดที่เรารู้จักกันดีก็คือการใช้ว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่ผิวไหม้แดดหรือผิวโดนความร้อน เนื่องจากว่านหางจระเข้จะช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยสมานแผล ช่วยทำให้เซลล์เนื้อเยื่อเจริญเติบโต ใช้รักษาได้ดีกับผิวที่โดนความร้อน เช่น ผิวไหม้แดด น้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากไม่สะดวกใช้ว่านหางจระเข้าสามารถใช้ครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนหรือครีมทาผิวไหม้แดดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงผิวไหม้แดดได้เช่นกัน

Physiogel Soothing Care A.I. Body Lotion 100ml

ผิวไหม้แดด ทาครีม

โลชั่นบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนใหม่ คิดค้นและพัฒนาด้วยนวัตกรรมการผลิตชั้นสูง โดยสถาบันเวชวิจัยเพื่อผิวพรรณ สตีเฟล เนื้อครีมขาวข้น ช่วยบำรุงผิวด้วยสารบำรุงพิเศษ ให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง ลดอาการผิวหนังแห้งลอก ระคายเคือง

Eucerin Omega Soothing Cream 50ml

ผิวไหม้แดด ทาครีม Eucerin

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย สำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน จากผิวที่มีแนวโน้ม ผื่นภูมิแพ้ และผิวแพ้ง่าย

4. ดื่มน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

การเพิ่มความชุ่มชื้นเมื่อผิวไหม้แดดสำคัญอย่างมาก เนื่องจากผิวไหม้แดดสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นอย่างมาก เราจึงจำเป็นต้องเติมความชุ่มชื้นดูแลผิวไหม้แดดด้วยการดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอซึ่งจะช่วยในกระบวนการทำงานและซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกายให้เกิดประสิทธิภาพอีกด้วย

5. หลีกเลี่ยงแสงแดด

การเผชิญกับแสงแดดจะทำให้ผิวไหม้แดดระคายเคืองและได้รับความเสียหายมากยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดแรง ๆ ในช่วงที่มีอาการผิวไหม้แดด

6. งดขัดผิว

บางคนเข้าใจว่าวิธีแก้ผิวไหม้แดดคือการขัดหรือสครับผิวที่ไหม้แดดออกเพื่อให้ผิวหนังส่วนที่เสียหายหลุดลอกออกไป ซึ่งวิธีนี้เป็นความเข้าใจที่ผิว การขัดถูบริเวณที่ผิวไหม้แดดแรง ๆ จะทำให้ผิวหนังที่แสบร้อนได้รับความเสียหายอยู่แล้วระคายเคืองยิ่งกว่าเดิม ตามกลไกร่างกายแล้วผิวหนังที่เสียหายจะค่อย ๆ หลุดลอกและสร้างผิวหนังชั้นใหม่ขึ้นมาทดแทนได้เอง ไม่จำเป็นต้องเร่งด้วยการขัดถู

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดด ป้องกัน

ประเทศไทยโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนระดับรังสี UV (UV Index) นั้นอยู่ในระดับที่สูงและเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราสามารถป้องกันผิวไหม้แดดได้ด้วยวิธีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง การทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วงกลางวันหรือช่วงที่แดดแรง
 • สวมเสื้อผ้าสีอ่อนเพราะจะช่วยสะท้อนความร้อนได้ดี เลือกเนื้อผ้าที่ช่วยระบายความร้อนได้ดี เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าเรยอน 
 • สวมหมวก แว่นตากันแดด และกางร่มเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง
 • ทาครีมกันแดด SPF 50 + 
 • จิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวันเพื่อป้องกันการขาดน้ำและช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย
 • สำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งควรเปลี่ยนมาออกช่วงเช้าและเย็น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผิวไหม้แดด

1. ผิวไหม้แดดกี่วันหาย?

ระยะเวลาในการฟื้นฟูและรักษาผิวไหม้แดดนั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ โดยทั่วไปแล้วผิวหนังจะค่อย ๆ หลุดลอกภายใน 2-3 วัน และค่อย ๆ สร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ขึ้นมาทดแทน แต่หากมีอาการผิวไหม้แดดรุนแรงอาจใช้เวลาเป็นเดือนในการรักษา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม

2. ครีมรักษาผิวไหม้แดดมีอะไรบ้าง?

สำหรับการใช้ครีมฟื้นฟูผิวไหม้แดดแนะนำให้ใช้ว่านหางจระเข้หรือครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ไม่ผสมน้ำหอมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเนื่องจากอาการผิวไหม้แดดและระดับความรุนแรงของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป

สรุป เมืองไทยต้องระวังผิวไหม้แดด 

ไม่ใช่แค่ช่วงหน้าร้อน แต่ประเทศไทยของเรามีค่าดัชนี UV ที่สูงจัด เป็นอันตรายต่อผิวหนังตลอดทั้งปี เราจึงควรดูแลปกป้องและระวังผิวไหม้แดดตลอดทั้งปี เพราะไม่ใช่แค่เรื่องความสวยความงามแต่แสงแดดอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน

 

ปรึกษาหมอออนไลน์ พยาบาล หรือปรึกษาเภสัชกรที่แอป BeDee ได้ทุกวัน พร้อมให้คำปรึกษาและจัดส่งสินค้าถึงมือ เลือกปรึกษาตามเวลาที่คุณสะดวก เป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม Line Official : @BeDeebyBDMS

 

 

Content powered by BeDee Expert

นพ. รัตน์ศักดิ์ ตั้งเทอดชนะกิจ

แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป

เรียบเรียงโดย

กรวรรณ ใจซื่อกุล

Sunburn – Symptoms and causes – Mayo Clinic. (2022, October 8). Mayo Clinic. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sunburn/symptoms-causes/syc-20355922

 

The Skin Cancer Foundation. (2023, June 14). Sunburn – the Skin Cancer Foundation. https://www.skincancer.org/risk-factors/sunburn/

 

https://www.msdmanuals.com/professional/dermatologic-disorders/reactions-to-sunlight/sunburn#Treatment_v962083

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผื่นลมพิษ หนึ่งในอาการที่หลายคนเคยเป็น แม้ลมพิษจะดูไม่อันตรายอะไรแต่ก็สร้างความรำคาญด้วยอาการผื่นแดงคัน ผื่นขึ้นตามตัว และอาการเห่อแดงของผื่นจนทำให้ไม่กล้าพบเจอใคร และในบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นหอบ หายใจไม่ทัน หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

เมื่อพูดถึงเรื่อง “สิว” แล้วนั้นปัญหา “สิวอุดตัน” เป็นหนึ่งในศัตรูตัวร้ายของกลุ่มคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสิวอุดตันรับมือได้ยาก มักเกิดขึ้นพร้อมกันเป็นจำนวนมากและเกิดขึ้นในบริเวณกว้าง บางครั้งขึ้นมาเป็นสิวอุดตันหัวดำหรือสิวอุดตันหัวขาวบนในหน้า ส