กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย

Key Highlight 

 

 • การกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยอาจเสี่ยงภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ควรกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันให้เร็วที่สุดภายในเวลา 72 ชั่วโมง
 • หากกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยแล้วมีเลือดออกผิดปกติเกินกว่า 7 วัน หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวดท้องมาก ให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน
สารบัญบทความ

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย อันตรายจริงไหม

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย อันตรายไหม

ยาคุมฉุกเฉิน (Emergency Contraceptive Pills , Morning-after Pills ) คือ หนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายคนมักเกิดคำถามว่าแล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินบ่อยอันตรายไหม ยาคุมฉุกเฉินกินได้บ่อยแค่ไหน จริง ๆ แล้วการใช้ยาคุมฉุกเฉินควรใช้เพียงกรณีจำเป็นเท่านั้น เนื่องจากยาเป็นคนละรูปแบบกับยาคุมกำเนิดชนิดกินประจำ จึงอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้หากกินยาคุมฉุกเฉินบ่อย 

 

ปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมฉุกเฉินกับเภสัชกรได้ถึงเที่ยงคืน !  ไม่มีค่าใช้จ่าย

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย มีผลข้างเคียงอย่างไรต่อร่างกาย

ถึงแม้ว่ายาคุมฉุกเฉินจะมีข้อดีแต่ก็มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งผลข้างเคียงจากการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่

 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • ปวดหัว
 • ปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือน
 • รู้สึกคัดตึงบริเวณหน้าอก
 • เลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างเดือน
 • ประจำเดือนรอบถัดไปอาจมาเร็วขึ้นหรือช้าลงกว่าปกติ
 • เสี่ยงภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • อันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคตับ นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวาน โรคหัวใจ


BeDee Tips: หลังกินยาคุมฉุกเฉิน จะรู้ได้ไงว่าไม่ท้อง อ่านเพิ่มเติมเลย

วิธีการกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องทำอย่างไร ควรกินตอนไหน

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย เป็นไรไหม

เนื่องจากกินยาคุมฉุกเฉินบ่อย อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามข้างต้น ดังนั้นเราจึงควรทราบวิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเข้าใจและป้องกันไม่ให้เรากินยาคุมฉุกเฉินบ่อย

วิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ คือ 

 

 • สำหรับยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ควรกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันให้เร็วสุด ภายในเวลา 72 ชั่วโมง
 • สำหรับยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด ควรกินยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด (เม็ดแรก) หลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันให้เร็วที่สุด ซึ่งควรกินภายในเวลา 72 ชั่วโมง หลังจากนั้น ให้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชั่วโมงถัดจากเม็ดแรก หรือกินพร้อมกัน 2 เม็ดในครั้งเดียวก็ได้

 

เนื่องจากประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์จะลดลงตามระยะเวลา จึงทำให้หากคุณยิ่งใช้ยาคุมฉุกเฉินช้าเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์มากขึ้นเท่านั้น 

 

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยเป็นอะไรไหม? ปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมฉุกเฉินและการคุมกำเนิดกับแพทย์ที่แอป BeDee สะดวก เป็นส่วนตัว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกินยาคุมฉุกเฉินบ่อย

1. ทานยาคุมฉุกเฉินมากกว่า 1 ครั้งในรอบประจำเดือนได้ไหม?

ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเรื่องการจำกัดจำนวนครั้งในการทานยาคุมฉุกเฉิน แต่การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง อาจจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงได้ เนื่องจากได้ฮอร์โมนขนาดสูง อาจทำให้เกิดรอบเดือนที่ผิดปกติได้ และผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้

2. หลังทานยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกอันตรายไหม ?

บางคนอาจประสบปัญหาว่า หลังกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว จู่ ๆ มีเลือดออกผิดปกติที่ทางช่องคลอด ซึ่งกรณีแบบนี้ เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินมีฮอร์โมนเพศจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตตนเองเพิ่มเติม หากมีเลือดออกผิดปกติเกินกว่า 7 วัน หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวดท้องมาก ฯลฯ ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

สรุป กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยต้องระวัง 

กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ทั้งนี้การกินยาคุมฉุกเฉินเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่งซึ่งไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากมีข้อสงสัยเรื่องการคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ ปัญหาเรื่องเพศควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือพยาบาล

 

ปรึกษาหมอออนไลน์ พยาบาล หรือปรึกษาเภสัชกรที่แอป BeDee ได้ทุกวัน พร้อมให้คำปรึกษา จัดส่งสินค้าถึงมือ เลือกปรึกษาตามเวลาที่คุณสะดวก เป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม Line Official : @BeDeebyBDMS

 

 

Content powered by BeDee Expert

ภญ.พัตราพร สถิรพันธุ์

เภสัชกร

เรียบเรียงโดย

กรวรรณ ใจซื่อกุล

Emergency contraception (morning after pill, IUD). (2018, February 22). NHS. https://www.nhs.uk/conditions/contraception/emergency-contraception/

 

Emergency contraception. (2021, November 09). World Health Organization. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/emergency-contraception

 

The morning-after pill following unprotected sex. (2022, May 18). University of lowa Hospitals & Clinics. https://uihc.org/health-topics/morning-after-pill-following-unprotected-sex

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อพูดถึงการมีประจำเดือนหรืออาการเมนส์จะมาหลายคนอาจจะนึกถึงอาการปวดท้องประจำเดือน, ตกขาว หรือสิว จริง ๆ แล้วไม่ใช่อาการเหล่านี้เท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน แต่อาการก่อนเมนส์มาหรืออาการ PMS ยังสร้างความรำคาญและการเปลี่ยนทั้งด้านร่างกายและ

อาการป่วยในช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงนั้นมีมากมาย หลายคนเรียกได้ว่าร่างกายรวนไปเลยก็ว่าได้ในช่วงมีเมนส์ ไหนจะต้องรับมือกับอาการ PMS ปวดท้อง ปวดหัว ยังมีอาการไข้ทับระดูอีก สำหรับใครที่เคยป่วยเป็นไข้ทับระดูน่าจะเข้าใจกันดีเลยว่าในช่วงนั้นร่างกายจะอ่อนแ